Quy định mới gia hạn từ 3 năm đến 5 năm cho thực tập sinh Nhật Bản

2998

Theo đó, bắt đầu từ tháng 11/2017, doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh và phải công khai các khoản thu phí để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam.Ngoài ra, một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động sẽ được giảm bớt.

Theo Chương trình thực tập kỹ năng mới này, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm); mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki ký Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC).

Những điểm mới khác biệt so với chương trình hiện nay như sau:
1. Thời gian thực tập tối đa trước đây là 3 năm, luật mới thành 5 năm.

 • Năm thứ nhất gọi là Thực tập sinh kỹ năng số 1
 • Năm 2, 3 : Gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2.
 • Năm 4, 5: Gọi là thực sinh kỹ năng số 3.

2. Điều kiện để được trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3 (được gia hạn thêm 2 năm) là các TTS thoả mãn các điều kiện sau:

 • Hoàn thành chương trình TTS sinh kỹ năng số 1 và 2 (hoàn thành 3 năm tu nghiệp) và ĐÃ VỀ NƯỚC TỪ 1 THÁNG TRỞ LÊN.
 • Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3, được đánh giá là TTS TỐT.
 • Cùng ngành nghề với ngành nghề thi từ năm 1 chuyển sang năm 2.

3. Sáu tháng trước khi kết thúc 3 năm tu nghiệp, tất cả TTS được tham gia thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

4. Theo tiêu chuẩn trên thì các TTS về nước trước đây có thể quay lại Nhật với visa ngắn hạn để dự thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

Ví dụ: TTS đã về nước nhiều năm nhưng vẫn liên lạc với giám đốc xí nghiệp và giám đốc xí nghiệp muốn gọi TTS quay lại làm việc có thể bảo lãnh cho TTS quay lại Nhật thi kỹ năng cấp độ 3, nếu đỗ sẽ được ở Nhật làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú và ở lại Nhật làm việc tiếp 2 năm.

– TTS kỹ năng số 3 có thể chuyển sang xí nghiệp tiếp nhận khác, nếu xí nghiệp tiếp nhận trước đó không được tiếp nhận hoặc TTS không muốn làm việc cho xí nghiệp tiếp nhận cũ.

5. Chỉ nghiệp đoàn, xí nghiệp được đánh giá tốt mới được tiếp nhận thực sinh kỹ năng số 3.

6. Thêm một điều kiện bắt buộc với tts năm 4,5 là trước khi kết thúc 5 năm phải thi thêm kỳ thi tay nghề cấp độ 2 thì mới được xem là hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 5 năm.

Chế độ lương của năm 4,5 cũng thay đổi là không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

17 BÌNH LUẬN

 1. cho mình hỏi là khi thi đỗ kì thi kỹ năng số 3 và chuyển sang xí nghiệp mới do xí nghiệp cũ không muốn tiếp nhận thì việc tìm và xin vào xí nghiệp mới sẽ do TTS tự tìm kiếm hay sao ạ?

   • Vậy nghiệp đoàn sẽ không phụ trách việc xin vào xí nghiệp mới cho mình phải không ạ? nếu nhờ công ty xuất khẩu lao động lúc trước mà mình đi thì liệu có mất phí như lúc đầu không ạ?

  • Để chọn được xí nghiệp tốt, bạn cần chọn dựa theo tiêu chí như. Xí nghiệp đã tuyển nhiều lao động tại việt nam, cũng như nước ngoài. Và nghiệp đoàn tốt là nghiệp đoàn đã tuyển nhiều lần tại công ty phái cử bạn nhé.

 2. Cho mình hỏi là đối với TTS về nước và đi tiếp năm 4-5 thì xí nghiệp phái cử cũ có thể ký thư phái cử cho các bạn đó được không hay phải về nước sau bao lâu mới được ạ

 3. Thế tiền vé máy bay về và qua lại khi mình đậu kỳ thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3 là do công ty trả hay mình trả ạ???

 4. Ad cho e nguồn thông tin bằng tiếng nhật của các quy định này được k ạ? Quy định về lương e tưởng nếu đc lên 5 năm thì sẽ ký hợp đồng lương mới với xí nghiệp và lương sẽ do xí nghiệp quyết định chứ ạ?

 5. Mk đi 3 năm rồi về muốn đi ngành nghề khác có được ko ak? Hay bắt buộc phải đi ngành mk đã đi trước đó v ạ?

  • Chào bạn, bạn đã từng đi 3 năm về nước rồi. Bạn muốn quay lại thì chỉ có quay lại ngành bạn làm việc trước đây nhé.

Bình luận:

Please enter your comment!
Please enter your name here