Cò xuất khẩu lao động lừa đảo chiếm đoạt tài sản

626

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài luôn được mọi người quan tâm. Bởi khi đi làm việc tại nước ngoài các lao động có thu nhập cao và ổn định. Vì vậy có rất nhiều người mong muốn được đi xuất khẩu lao động. Tại các tỉnh có số người nghèo cao như Nghệ An , Hà Tĩnh thì nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài như là một bước ngoặt đổi đời. Với cơ hội làm việc với những thiết bị hiện đại, thu nhập cao và ổn định mỗi tháng. Tận dụng niềm tin và nhu cầu của người lao động. Các môi giới (cò lao động) không có giấy phép tuyển lao động sang nước ngoài nhưng vẫn tuyển lao động để chiếm đoạt tài sản.

Không có giấy phép vẫn tuyển lao động sang nước ngoài

Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, Tp Vinh, Nghệ An) đã có một thời gian dài đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Sau khi về nước, vốn thông thạo ngôn ngữ và mối quan hệ quen biết rộng, mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Đào vẫn thiết lập đường dây đưa người lao động đi nước ngoài làm việc, chủ yếu là Đài Loan và Hà Lan.

chan-dung-co-xuat-khau-lao-dong-ban-nha-tron-tranh-su-truy-tim-cua-100-nan-nhan
Mặc dù không được cấp phép tuyển dụng lao động đưa đi nước ngoài nhưng Hoàng Thị Đào đã thu của khoảng 100 lao động với số tiền hơn 1 tỷ đồng để đưa sang Đài Loan và Hà Lan.

Để các lao động dễ dàng tin tưởng, Đào thường chỉ thu một phần nhỏ tiền đặt cọc. Ví như để đi Đài Loan, người lao động sẽ phải nộp 120 triệu đồng cho toàn bộ chi phí nhưng trước mắt Đào chỉ thu 5 triệu đồng chi phí học nghề và khám sức khỏe. Đối với lao động đi Hà Lan (theo Đào giới thiệu là chăn nuôi bò sữa) thì chi phí lớn hơn, lên tới 5.800 USD, tuy nhiên người lao động chỉ phải đóng trước cho Đào 500 USD.

Toàn bộ số tiền Hoàng Thị Đào thu của người lao động đều không có biên lai mà chỉ có một giấy biên nhận viết tay với nội dung: “Hôm nay ngày…, tên tôi là Hoàng Thị Đào có nhận chuyển giùm cho anh… số tiền 500 USD để làm thủ tục đi Hà Lan. Thời gian xuất cảnh từ 3-5 tháng. Sau thời gian trên nếu không đi được tôi hoàn trả lại số tiền trên”.

Sau khi đưa các lao động ra Hà Nội khám sức khỏe, Hoàng Thị Đào thông báo lịch xuất cảnh vào cuối năm 2012. Ngày 12/1/2013, Hoàng Thị Đào thu thêm tiền từ các lao động để làm visa và mua vé máy bay rồi hẹn tháng 3/2013, sau đó dời đến tháng 4/2013 là các lao động có thể xuất cảnh.

Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển lịch hẹn mà vẫn không được bay, các lao động yêu cầu Hoàng Thị Đào hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận của họ. Sau nhiều lần khất lần thì khoảng giữa năm 2013 Hoàng Thị Đào đột ngột cắt liên lạc và biến mất khỏi địa phương.

Bước đầu, cơ quan điều tra Công an Tp Vinh xác định có khoảng 100 người lao động (ở các huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An và Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã nộp tiền cho Hoàng Thị Đào để được xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan và Hà Lan với số tiền lên tới trên 1 tỷ đồng. Công an Tp Vinh đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hoàng Thị Đào.

“Đã có lúc tôi muốn chết đi”

Vào thời điểm làm ăn được, Hoàng Thị Đào đã có khối tàn sản lớn gồm nhà cửa và 2 chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, Đào biến mất không để lại một dấu vết nào. Trung tá Vũ Quốc Bảo – Đội trưởng đội 3, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Cái khó nhất là Hoàng Thị Đào và toàn bộ gia đình đều “biến mất” khỏi địa phương nên việc tìm manh mối gần như là con số không. Mặt khác, Đào có thời gian dài sinh sống, làm việc ở Đài Loan, thông thạo ngôn ngữ bên đó nên cũng không loại trừ khả năng đối tượng bỏ trốn sang Đài Loan hay Trung Quốc”.

chan-dung-co-xuat-khau-lao-dong-ban-nha-tron-tranh-su-truy-tim-cua-100-nan-nhan (1)
PC 52 Công an tỉnh Nghệ An bàn giao Hoàng Thị Đào cho cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cuộc truy tìm Hoàng Thị Đào như tìm kim đáy bể. Tuy nhiên, sau gần 3 năm không bỏ cuộc, dấu vết về đối tượng này dần dần lộ ra. Chồng Đào vốn quê ở Đắc Lắc nên sau khi bán hết vườn tược, gia sản, vợ chồng, con cái dắt díu nhau vào đây lẩn trốn.

Không có việc làm, vốn liếng đã cạn, Hoàng Thị Đào đến từng cửa hàng, cơ sở chăm sóc sắc đẹp để tiếp thị mỹ phẩm. Sau khi có đơn đặt hàng, Đào mới gọi người ngoài Hà Nội gửi mỹ phẩm vào và trực tiếp giao cho khách.

Đầu 2016, qua nhiều nguồn tin, PC 52 xác định được nơi lẩn trốn của Đào và lập chuyên án truy bắt. Ngày 29/1, PC52 Công an Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Đắc Lắc đã bắt giữ thành công Hoàng Thị Đào. Ngày 27/2, đối tượng được di lý về Nghệ An.

“Hoàng Thị Đào vốn có tiền sử bệnh cao huyết áp. Khi bị bắt giữ đối tượng bị khủng hoảng tâm lý, lo sợ và huyết áp của đối tượng tăng đến 220mmHg nên chúng tôi để đối tượng ở Trại tạm giam Công an tỉnh Đắc Lắc kiểm tra, chăm sóc sức khỏe. Trên đường từ Đắc Lắc về Nghệ An, được động viên và trấn an tâm lý nên Đào cũng không tỏ ra quá sợ hãi”, trung tá Vũ Quốc Bảo cho biết thêm.

Hoàng Thị Đào tâm sự, tiền thu được của các lao động đã được chuyển cho một người đàn ông Đài Loan. Sau đó, người này cắt liên lạc với Đào. Có khi chính Đào đã sang Đài Loan tìm người này nhưng không được. Trở về Việt Nam, lo sợ người lao động tìm kiếm, đòi tiền, Đào bàn với chồng bán hết nhà cửa, tài sản trốn vào Tây Nguyên. “Từ chỗ vợ chồng mỗi người một xe ô tô đi lại đến chỗ phải trốn chui lủi, chạy ăn từng bữa, tôi đã có lúc muốn chết đi nhưng lại không đủ dũng khí về đầu thú”, Hoàng Thị Đào trải lòng.

Hiện Hoàng Thị Đào đã được bàn giao cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Công ty Thăng Long OSC là một công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài với nhiều thị trường khác nhau như: Nhật Bản , Đài Loan , Algeria cùng nhiều vị trí phù hợp với tay nghề người lao động. Liên hệ ngay để được tư vấn đi xuất khẩu lao động.

Theo: Dantri.com.vn

Bình luận:

Please enter your comment!
Please enter your name here