9 tiêu chí điều kiện Mới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

191

     Năm 2017 cũng sắp qua, vậy năm 2018 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì mới. Và những điều kiện xuất khẩu lao động đó là gì ?

Trước hết bạn nên điểm qua nhanh năm 2017. Vào các tháng cuối năm 2017 các đơn hàng tuyển Thực tập sinh Nhật Bản về nhiều, ra tăng cả về số lượng và chất lượng (lương cao). Đặc biệt từ 01/11/2017 khi luật thực tập sinh kỹ năng của Nhật có hiệu lực: Tăng thời thời hạn hợp đồng lao động thành 5 năm, tăng thêm ngành nghề. Và từ 01/01/2018 tăng lương tối thiểu cho lao động ở Nhật.

Cùng với tin tốt là không nhận người Trung Quốc sang làm việc trên toàn nước Nhật. Khiến các xí nghiệp sang Việt Nam tuyển nhiều lao động hơn. Từ đây các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được mở rộng hơn rất nhiều so với trước. Hiện nay điều kiện đi xklđ Nhật Bản còn dễ hơn rất nhiều so với đi Đài Loan.

I – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

Sang năm 2018 khả năng các công ty tuyển dụng của Nhật sẽ đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng. Vậy để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì lao động cần phải có những điều kiện gì hay nói cách khác điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Không một xí nghiệp nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra.

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có các điều kiện sau:

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản..

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép di bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới đất kỳ hình thức nào.

Thứ tư: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt ngiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau.

Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Chú ý: Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 cũng như lần 1 nhưng phải thêm: Chứng chỉ JITCO và hồ sơ đi lần 2 phải y như đi lần 1.

Xem thêm : Cách quay lại Nhật Bản lần 2

II – Điều kiện đi lao động ở Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

Hiện điều kiện đi kỹ thuật viên – Kỹ sư Nhật Bản cũng được đơn giản hơn trước đây rất nhiều. Điều kiện cơ bản như sau:

+ Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.

+ Về chiều cao cân nặng thì chủ Nhật không yêu cầu cao (cũng như đi lao động bình thường).

+ Về sức khỏe thì cũng như đi XKLĐ.

+ Không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhật cảnh vào Nhật.

+ Trước đây thì có điều kiện về tiếng Nhật nhưng hiện nay có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng trước thi tuyển.

+ Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này sẽ giúp lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động.

Chúc các bạn thành công !

Bình luận: